ธอส.ยืดผ่อนดาวน์นาน 48 เดือนจูงใจลูกค้าเข้าประมูลซื้อทรัพย์ NPA

ธอส.ยืดผ่อนดาวน์นาน 48 เดือนจูงใจลูกค้าเข้าประมูลซื้อทรัพย์ NPA

นายคนึง ครุธาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานบริหารหนี้และปฏิบัติการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทรัพย์สินรอการขาย หรือ ทรัพย์ NPA ของ ธอส. ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากปี 2560 ธนาคารสามารถจำหน่ายทรัพย์ NPA คิดเป็นมูลค่าถึง 3,292 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 292 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 48 เดือน ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ ธอส. จัดทำขึ้นเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ลูกค้าประชาชนเพื่อสร้างโอกาสทำให้คนไทยมีบ้านตามพันธกิจ สำหรับปี 2561 ธนาคารกำหนดเป้าหมายในการจำหน่ายทรัพย์ไว้ที่ 3,900 ล้านบาท พร้อมขยายระยะเวลาของมาตรการผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นาน 48 เดือน

สำหรับผู้ที่ซื้อทรัพย์ NPA ของ ธอส. ไปจนถึง 31 ธันวาคม 2561 จึงมั่นใจว่าด้วยมาตรการดังกล่าว ประกอบกับทิศทางของดอกเบี้ยขาขึ้น และการจัดโปรโมชั่น ลดราคาจำหน่ายทรัพย์ NPA สูงสุดถึง 50% จากราคาจำหน่ายปกติในงานมหกรรมต่างๆ และการจัดงานประมูลทรัพย์ของธนาคารทั้ง 4 ครั้ง ในปี 2561 จะทำให้การขายทรัพย์ของธนาคารเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ล่าสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 จำหน่ายได้แล้ว 749 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 199 ล้านบาท

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา ธอส.ได้จัดงานประมูลทรัพย์สินธนาคาร ครั้งที่ 1/2561 มีประชาชน เข้ามาร่วมประมูลจำนวนมาก เพราะได้คัดทรัพย์ NPA คุณภาพดี ทำเลเด่น จำนวนกว่า 4,000 รายการ  ทั้งประเภท บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด อาคารพาณิชย์ ห้องชุด และที่ดินเปล่า มาเปิดประมูลในราคาพิเศษ โดยผู้ชนะการประมูลทรัพย์ NPA ธอส. สามารถเลือกใช้มาตรการพิเศษ ผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 48 เดือน หรือผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นาน 24 เดือน เข้าอยู่อาศัยในช่วงผ่อนดาวน์ได้ทันทีเพียงชำระเงินประกันไม่ต่ำกว่า 1.5% ของราคาประมูลซื้อ กรณีเทเงินดาวน์ 20% ของราคาที่ประมูลซื้อทันที ส่วนที่เหลืออีก 80% รับสินเชื่อดอกเบี้ย 0% นาน 24 เดือน เช่นกัน โดยไม่เสียค่าประเมินราคาทรัพย์สิน ผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 40 ปี

 
ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้