การตกแต่งภายในบ้านเพื่อรองรับการเล่นของเด็กๆ และพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง

การตกแต่งภายในบ้านเพื่อรองรับการเล่นของเด็กๆ และพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง

บ้านแบบโอเพ่นซอร์สที่กว้างขวางนี้ เป็นพาร์ทเมนต์ L.Apartment ซึ่งออกแบบโดย MalyKrasota Design ตั้งอยู่ใน Kyiv ประเทศยูเครน พื้นที่ใช้สอย 190 ตร.ม. เป็นที่พักอาศัยของครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีเด็กเล็กด้วย 

การออกแบบในครั้งนี้ เจ้าของบ้านและอินทีเรียมีความเห็นตรงกัน ในเรื่องของความต้องการที่จะสร้างพื้นที่ใช้สอยที่ครบครัน แต่ยังคงมีพื้นที่ที่เปิดโล่งมากมายสำหรับเด็กๆ พวกเขาสามารถวิ่งไปรอบๆ และเล่นเกมต่างๆ ได้อย่างสบายใจ อินทีเรียได้เลือกวิธีการจัดการกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อย่างพื้นที่สำหรับทางเดินในบริเวณห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ด้วยการเลือกใช้ชุดที่นั่งแบบแยกส่วนที่สามารถจัดเรียงใหม่ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับกิจกรรมสันทนาการที่หลากหลายของครอบครัว นอกจากนี้ยังมีห้องพักที่ผ่อนคลาย ไว้สำหรับต้อนรับแขกผู้เข้าพักอีกด้วย

 

พื้นที่ออกแบบด้วยไม้เรียบๆ ทั่วบ้านแบบนี้ ก็เพื่อให้เด็กๆ สามารถวิ่งเล่นได้แบบสบายๆ ปราศจากสิ่งกีดขวางอย่างพรมปูพื้น ที่อาจทำให้สะดุดได้

 

โซฟาแบบแยกส่วนจัดอยู่รอบๆ เสากลางบ้าน ปล่อยให้ส่วนที่เหลือ กลายเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆ ตกแต่งเพิ่มด้วยกระถางต้นไม้ไว้ที่ริมหน้าต่างเพื่อความร่มรื่น

 

บันไดไม้สองขั้นนำไปสู่บันไดกลางบ้านเพื่อขึ้นไปชั้นบน การออกแบบบันไดเลือกใช้เป็นโลหะแบบเปิด เป็นลักษณะรั้วตาข่ายโลหะสีขาว โปร่งใสช่วยให้สมาชิกในครอบครัวมองเห็นเด็กๆ เมื่อขึ้นลง และเป็นที่ยึดเกาะได้ดี กันการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

 

บันไดแบบนี้ช่วยให้มองเห็นเด็กๆ ได้ชัดเจน และยังช่วยให้แสงธรรมชาติส่องสว่างขึ้นไปยังบันไดและยังสามารถผ่านไปเรื่อยๆ เพื่อส่องให้เห็นพื้นที่ด้านอื่นๆ

 

ออตโตมานสีแดง นอกจากจะช่วยให้บ้านมีสีสันมากขึ้นแล้ว ยังเป็นม้าให้เด็กๆ ขี่ หรือเรือโจรสลัดลำใหญ่อีกด้วย

 

การออกแบบห้องรับประทานอาหารนี้ ให้โทนสีเหมือนอยู่โลกใต้ทะเล สีฟ้าครามของโซฟา ตัดกับสรแดงสาหร่ายทะเลบนผนังบ้าน โต๊ะรับประทานอาหารเลือกเป็นสีขาวเพื่อให้มุมนี้สว่างขึ้น เลือกใช้ชุดโต๊ะเก้าอี้ที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะมันทนทานต่อการใช้งาน การขูดขีด และกันน้ำได้ด้วย

 

การเสริมเบาะนั่งและหมอนอิง ก็เพื่อให้นั่งรับประทานอาหารได้สบายขึ้น ที่กำแพงบ้านติดตั้งโคมไฟสวิงอาร์มสีดำ ที่ทันสมัย

 

บันไดที่เปิดโล่งสามารถนั่งเล่น มองดูเด็กๆ กำลังวิ่งเล่นด้านล่างได้สบายๆ เลย

 

มีประตูบานคู่สองบานที่เผยให้เห็นห้องชั้นล่างมากขึ้น การออแบบประตูแบบบานเลื่อนหมายถึงเด็ก ๆ จะสามรถเปิดได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยกว่า

 

ห้องครัวสีเทา เข้มซ่อนอยู่หลังประตูบานเลื่อน แต่ยังมีพื้นที่ที่สว่างอยู่ นั่นคือผนังกระเบื้องสีขาวด้านในเคาน์เตอร์ครัว ทำให้ห้องครัวดูสะอาดเรียบร้อย

 

บางพื้นที่ในบ้าน ไม่ได้ออกแบบด้วยไม้ทั้งหมด เนื่องจากต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์และความชอบของผู้พักอาศัยคนอื่นๆ อย่างห้องนี้ ปูพื้นเป็นตารางหมากรุกด้วยกระเบื้องสีเทาขาวที่เรียบง่าย แต่ยังคงใช้ตู้เก็บของที่เป็นไม้อยู่

 

ตกแต่งผนังที่อยู่สูงห่างจากมือเด็กๆ ด้วยไฟนีออนไลท์ที่เป็นคำพูดน่ารักๆ ดูเก๋ไปอีกแบบ

 

ห้องนอนของผู้ปกครองเต็มไปด้วยการตกแต่งที่เงียบสงบและเรียบง่าย ในโทนสีเบจและสีขาว โคมไฟติดผนังแบบแกว่งติดไว้ทั้งสองด้านของ headboard เพื่อการอ่านหนังสือ ไฟตรงนี้ยังสามารถให้ความสว่างไปยังโต๊ะทำงาน ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการทำงานเล็กๆ ริมหน้าต่าง ที่มองเห็นทิวทัศน์ของเมืองได้ด้วย

 

ห้องนอนของลูกตนเล็ก เป็นเตียงนอนแบบสองชั้น แต่เตียงชั้นบนเป็นพื้นที่เล่นแบบเหมือนบ้านต้นไม้ พื้นที่ใต้เตียงสำหรับเด็กใช้สำหรับลิ้นชักเก็บของ มีโต๊ะทำงานในตัวติดตั้งอยู่ในห้องวิ่งจากที่นอนไปตามความยาวทั้งหมดของผนังหน้าต่าง โทนสีของห้องเป็นส่วนผสมที่ตระการตาของสีชมพูม่วงเหลืองเขียวมะนาวและสีฟ้าที่โผล่ออกมาจากโทนสีขาวและสีไม้สด

 

ตู้เก็บของเด็กเล็กที่เล้กและเบา ยกขึ้นบนกรอบสีม่วงสดใส

 

ห้องนอนของเด็กคนที่สองเป็นภาพสีฟ้าสดใส ที่มีลายเส้นแนวตั้งและผ้าม่านหน้าต่างสีฟ้า พื้นที่มีการศึกษาของเด็ก และหน้าต่างที่มีโต๊ะสีฟ้าสดใส ให้ความรู้สึกอิสระ และผ่อนคลาย

 

ห้องน้ำใช้เป็นผนังสีเขียวถั่ว จับคู่กับเคาน์เตอร์ไม้ได้อย่างลงตัว

 

กระเบื้องสีเทานุ่มนวลผุดขึ้นมาบน โต๊ะเครื่องแป้งแบบอ่างล้างหน้าคู่ และใช้สำหรับปูพื้นทั้งหมด

 

ห้องเก็บของไม้ข้ามมุมห้องน้ำ ประตูกระจกที่ทึบแสงแยกโซนเปียกที่มีตู้อาบน้ำฝักบัว อ่างอาบน้ำ และราวผ้าเช็ดตัว ประตูที่สองปกปิดห้องสุขา

 

ห้องอาบน้ำปูด้วยกระเบื้องสีขาวแบบนี้ทั้งหมด

 


แปลนบ้านเผยให้เห็นห้องพิเศษจำนวนมากในบ้านหลังนี้ ห้องนอนของผู้เข้าพักตั้งอยู่ที่ชั้นล่างพร้อมด้วยห้องซักรีดเฉพาะและ ห้องครัวแยกต่างหาก ซึ่งมีขนาดใหญ่เท่ากับห้องครัวหลัก เราจะเห็นว่าห้องโถงทางเดินมีขนาดใหญ่เกือบเท่ากับห้องครัว ทำให้มีเนื้อที่ว่างเพียงพอสำหรับ ทำห้องเอนกประสงค์ และมุมใช้สอยต่างๆ 

 

แผนผังชั้นบนเผยให้เห็นว่ามีสำนักงานในบ้านที่มีพื้นที่ทำงานคู่ นอกจากนี้ยังมีตู้เสื้อผ้าหลักเพิ่มเติม

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้