มาตกแต่งบ้านขนาดกระทัดรัด ตามไลฟ์สไตล์ผู้ชายเกาหลีกันถอะ

มาตกแต่งบ้านขนาดกระทัดรัด ตามไลฟ์สไตล์ผู้ชายเกาหลีกันถอะ

ถ้าพูดถึงกรุงโซล ประเทศเกาหลี เชื่อแน่ว่าคนไทยเราจะนึกถึงเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสี ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป และตึกรามบ้านช่องที่แลดูหรูหรา แต่ในความเป็นจริงแล้วในประเทศเกาหลีมีสภาพภูมิประเทศไม่ได้เอื้อให้สามารถก่อสร้างบ้านเรือนได้เพียงพอต่อจำนวนประชากรคล้าย ๆ กันกับประเทศญี่ปุ่นตรงที่พื้นที่ราบน้อยแต่ประชากรเยอะ และเกาหลีมีพื้นที่ลักษณะเป็นเนินอยู่ค่อนข้างมาก เราจึงเห็นในซีรีส์ที่บ้านนางเอกหนังต้องไปสร้างอยู่บนเนิน อยู่คอนโดห้องชุด หรืออยู่ห้องใต้หลังคา เนื่องจากพื้นที่สร้างบ้านที่เกาหลีมีน้อยและราคาที่ดินสูงมาก เรียกได้ว่าการจะ.ื้อบ้านเดี่ยวสักหลังอาจจะต้องเป็นหนึ้ 2-3 ชั่วคนเลยทีเดียว (นอกจากจะรวยอยู่แล้ว) ส่วนใหญ่ชาวเกาหลีรุ่นใหม่จึงนิยมการเช่าบ้านอยู่มากกว่าการซื้อ หรือถ้าซื้อก็มักจะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ อย่างบ้านที่จะนำเสนอในบทความชุดนี้ เป็นบ้าน ขนาด 50 ตารางเมตร ที่ได้รับการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่น่าอยู่เลยทีเดียว

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยบริษัทออกแบบบ้านชื่อดังในเกาหลีชื่อ OBBA ซึ่งได้รับโจทย์มาให้สร้างบ้านบนพื้นที่เล็ก ๆ แต่ให้ใช้งานได้มากสำหรับคู่แต่งงานใหม่ที่งบไม่มาก ในกรุงโซล ประเทศเกาหลี แถวซอแดมุน เป็นบ้านสำหรับหนุ่มสาวที่สร้างครอบครัวใหม่เล็ก ๆ มีพื้นที่ประมาณ 50 ตารางเมตรเท่านั้น แต่สถาปนิกสามารถตอบโจทย์บ้านสำหรับพื้นที่น้อยได้ดีทำให้บ้านใช้ประโยชน์ได้เต็มพิกัดทุกตารางนิ้ว

 

บ้านที่คู่แต่งงานต้องการเป็นอาคาร 2 ชั้น ตั้งอยู่พื้นที่เป็นเนิน มีถนนโอบโล้มรอบด้าน หลังคาทรงจั่ว มีห้องใต้หลังคา สไตล์ Modern ทาสีขาวตัดกับสีเทาดำทำให้บ้านหลังนี้โดดเด่นมาก ๆ

 

กำแพงบ้านสร้างง่าย ๆ เกือบชิดตัวบ้าน โดยใช้อิฐบล็อกสีธรรมชาติ  เลือกวัสดุที่พื้นผิวแตกต่าง 2 แบบ ก็สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับกำแพงบ้านที่เรียบง่ายได้

 

ในประเทศเกาหลีมีรถยนต์จำนวนมาก (แน่นอนก็เพราะเป็นประเทศที่ผลิตและส่งออกรถยนต์รายใหญ่นี่นะ) แต่พื้นที่จอดค่อนข้างน้อย บ้านหลังนี้พื้นที่แค่ 50 ตารางเมตร จึงไม่สามารถทำที่จอดรถในบ้านได้ ก็ต้องจอดตามไหล่ทางบนเนินแบบนี้ มาดูแบบร่างแรก ๆ ที่สถาปนิกออกแบบกันดูก่อน จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้ประกอบด้วยอาคาร 2 หลังเชื่อมต่อกัน มีพื้นที่ห้องนั่งเล่น พื้นที่ครัว ห้องน้ำ และห้องใต้หลังคาซึ่งใช้เป็นห้องนอน

 

หลังจากปรับแบบแล้วสามารถขึ้นชั้น 2 ของบ้านได้จากบันไดส่วนนอกของบ้านหรือจะใช้บันไดในบ้านก็ได้ ซึ่งบันไดนี้เชื่อมต่อไปถึงห้องใต้หลังคา

 

ชั้นล่างสุดมีส่วนนั่งเล่นและห้องนอน (ดูแปลนประกอบได้) และแบ่งพื้นที่ส่วนเล็ก ๆ เป็นห้องน้ำและพื้นที่ซักล้าง ปูแผ่นกระเบื้องสีขาวตัดกับสีพื้นและบันได้ที่ใช้วัสดุสีไม้ธรรมชาติทำให้บ้านดูสว่างและดูนุ่มนวลและดู “ไม่เยอะ”

 

ระหว่างทางขึ้นชั้น 2 เพิ่มลูกเล่นเส้นสายให้บ้านดูน่าสนใจด้วยการบิวท์ชั้นรูปร่างขั้นบันไดเชื่อมติดกับบันไดหลักติดผนังสีขาว สามารถใช้วางของเล็ก ๆ น้อย ๆ ประดับหรือวางหนังสือดี ๆ แต่ใครจะใช้เป็นทางเดินเล่นของแมวที่บ้านก็เก๋ไม่เบา

 

จุดบอดของบ้านหรือทาวน์เฮาส์ที่มีพื้นที่น้อย เรามักจะพบว่าบ้านหลาย ๆ หลังอากาศถ่ายเทไม่สะดวก และอับทึบ แต่ไม่ใช่ที่นี่ค่ะ ขึ้นมาถึงชั้น 2 ด้านนอกออกแบบให้มีพื้นที่ระเบียงสำหรับตากผ้าหรือออกไปนั่งเล่น ติดประตูบานเลื่อนบานใหญ่ให้สามารถเปิดรับลมและแสงแดดได้เต็มที่และทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวก

 

ส่วนของผนังด้านข้างยังเจาะช่องรับแสงช่วยเพิ่มแสงให้บ้านสว่างยิ่งขึ้น  ชั้นนี้จะจัดแบ่งเป็น 3 โซนคือ โซนระเบียง โซนนั่งทานอาหารซึ่งบิวท์เป็นเคาท์เตอร์ขึ้นมา และโซนทำอาหาร ที่เชื่อมต่อกับห้องใต้หลังคาด้วยบันไดด้านข้างที่ใช้เป็นช่องเก็บของได้ เรียกได้ว่าใช้ประโยชน์อาคารได้ทุกอณูจริง ๆ

 

ห้องใต้หลังคาแม้จะดูเล็ก ๆ สิ่งทำให้บ้านดูน่าสนใจและมีเสน่ห์ที่สุดก็ชั้นนี้แหละ เพราะสามารถเห็นวิวเมืองได้ชัด แถมยังดูทีวีได้แบบไม่ต้องใช้จอ โดยอาศัยผนังเป็นโปรเจคเตอร์ ถ้าคืนไหนต้องการความโรแมนติกก็ลองปิดไฟ จุดเทียนหอม แล้วนั่งดูหนังกับโอปป้า 2 คน โลกนี้คงจะหวานมาก ๆ

 

ออกแบบ : OBBA
ภาพโดย : Kyungsub Shin
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้