ไอเดียตกแต่งภายในสุดเจ๋งของสตูดิโอขนาด 17.6 ตารางเมตร!! ในไต้หวัน ที่คุณต้อง wow!!

Last updated: Feb 13, 2019  |  Idea

ไอเดียตกแต่งภายในสุดเจ๋งของสตูดิโอขนาด 17.6 ตารางเมตร!! ในไต้หวัน ที่คุณต้อง wow!!

วันนี้ madoroom จะพาทุกคนไปพบกับ อดีตสตูดิโอเปียโนในไทเป ประเทศไต้หวัน ได้รับการยกเครื่องใหม่โดยทีม A Creative Design พื้นที่ได้รับการแปรสภาพเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก 17.6 ตารางเมตรพร้อมการตกแต่งภายในที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินตามสั่ง ด้วยความสูงของเพดาน 3.4 เมตร และกำแพงคอนกรีตสีขาวที่ช่วยให้บ้านขนาดเล็กนี้ไม่อึดอัดมากนัก 

แม้ว่าเจ้าของบ้านมีความต้องการที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก และไม่ต้องการมีบ้านหรือแฟลตขนาดใหญ่ แต่พื้นที่เพียง 17.6 ตารางเมตร นี้ก็ดูจะมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับผู้พักอาศัยสองคน นักออกแบบใช้ความคิดอย่างหนักกับข้อจำกัดนี้ และตั้งโจทย์ในการออกแบบขึ้น เพื่อหาความลงตัวให้กับเตียงขนาดควีนไซส์ พื้นที่ใช้สอยที่ครบถ้วน และที่เก็บของที่เพียงพอ "Szumin Wang สถาปนิกชั้นนำกล่าว" ต่อไปเรามาดูกันว่า การออกแบบบ้านตามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ที่เล็กมากๆ  จะออกมาเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยค่า

เจ้าของบ้านขนาดเล็กนี้มีอาชีพที่ค่อนข้างยุ่ง และทำให้เธอต้องเดินทางบ่อยครั้ง และอาศัยอยู่ต่างประเทศเป็นระยะเวลาสั้นๆ เมื่อมาถึงที่นี่ในไทเปเธอให้ความสำคัญกับการพักผ่อนที่แสนสงบและเรียบง่ายในพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็ก บ้านหลังนี้ได้รับการกำหนดรูปแบบใหม่เพื่อรวมเอาสิ่งจำเป็นทั้งหมดในสัดส่วนที่ใช้ได้จริง รูปแบบการตกแต่งช่วยให้พื้นที่เล็กๆ ลงตัวได้ดีเช่นกันด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้และพื้นผิวที่เรียบเนียน ผนังสีขาวสะอาดตา และมีส่วนของห้องเก็บของอีกด้วย


พื้นที่โซฟาในเลานจ์ขนาดกะทัดรัดยังเพิ่มความกว้างขึ้นเป็นสองเท่า ภายในพื้นที่ทำงานขนาดเล็ก เดสก์ท็อปสีขาวที่มีขนาดไล่เลี่ยกับโซฟา ยื่นออกมาจากผนังตรงข้าม มีขนาดใหญ่พอที่จะวางแล็ปท็อป หนังสือ อุปกรณ์การทำงาน และกาแฟได้อย่างพอดีๆ  ภายในตู้ติดผนังใต้เดสก์ท็อปแบบพับออกจะมีที่เก็บรองเท้าสองอัน


ตู้เสื้อผ้าถูกรวมเข้ากับทางเข้าของอพาร์ทเมนท์บริเวณข้างบันได เนื่องจากในห้องนอนชั้นลอยมีความสูงไม่เพียงพอ ส่วนตู้เก็บของอื่นๆ ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่นใต้บันได และเหนือประตูห้องน้ำ จะสังเกตุได้ว่าสีที่ใช้ในการตกแต่งภายในครั้งนี้ ล้วนเป็นสีขาวเสียส่วนใหญ่ และสีจากไม้ธรรมชาติ ประตูห้องน้ำกระจกช่วยป้องกันห้องนั่งเล่นขนาดเล็กไม่ให้รู้สึกอึดอัด และให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในปริมาณที่มากกว่า

 

เมื่อโต๊ะพับถูกพับเก็บเข้าที่เมื่อไม่มีการใช้งาน พื้นที่บริเวณห้องนั่งเล่นนี้จะกว้างขวางและโปร่งสบายมากยิ่งขึ้น มีโคมไฟอ่านหนังสือแบบตั้งพื้นโครงสีดำตั้งอยู่ข้างโซฟาด้วย ถึงแม้มุมนี้ในความเป็นจริงอาจดูคับแคบไปหน่อย แต่ทุกอย่างจัดการได้ด้วยการเลือกใช้โทนสีขาว และสีไม้โทนอ่อน รวมถึงหน้าต่างและประตูบานกระจก เพื่อให้เกิดความโปร่งแสง การออกแบบราวบันไดให้เป็นโครงเหล็กซี่เล็กๆ ห่างๆ ก็ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้เหมือนกันค่า


เมื่อก้าวขึ้นไปที่หน้าประตูห้องน้ำ จะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างของระดับพื้นที่ยกสูงขึ้นพริเวณหน้าประตูกระจก แพลตฟอร์มดังกล่าวได้ถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกรอบโซฟาไม้ และตู้หนังสือติดกัน และยังซ่อนพื้นที่เก็บของไว้ใต้ฝา ตู้หนังสือที่สองบิวด์อินท์ขึ้นไปด้านหนึ่งของประตูห้องน้ำเป็นชั้นวางหนังสือและตู้เก็บของสีขาวที่เพรียวบาง

 

ประตูห้องน้ำเลื่อนออกไปเพื่อไม่ให้ห้องแออัดคับแคบเกินไป ทีมออกแบบได้มีการเปลี่ยนตำแหน่งของห้องน้ำและห้องครัวกลางคลัน เนื่องจากห้องน้ำค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับพื้นที่ขนาดเล็ก และพื้นที่ห้องครัวขาดความเหมาะสม  มันเล็กเกินไปที่จะพอดีกับตู้เย็น

 

ทีมออกแบบได้รวมทั้งทางเข้าและห้องครัวเพื่อสร้างพื้นที่ต่อเนื่องหนึ่งช่อง 

 

ด้วยตำแหน่งครัวใหม่ตอนนี้มีพื้นที่สำหรับตู้เย็นเครื่องซักผ้าและเตาไฟฟ้าที่จัดเรียงตามผนังสองด้าน 

 

หลังจากมีการปรับแบบตอนนี้  พื้นที่ภายในห้องครัวมีขนาดค่อนข้างใหญ่ขึ้น ซึ่งจะมีชั้นวางของสำหรับเก็บของมากมายที่ติดตั้งอยู่ด้านบนและด้านล่างของเคาน์เตอร์

 

ชั้นวางของติดผนังไม้สีเข้มแบบนี้ เติมเต็มห้องครัวสีขาวเทา ให้ดูมีสไตล์มากยิ่งขึ้น


บันไดไม้เล็กๆ นี้ นำไปสู่ห้องนอนบนชั้นลอย 

 

ราวบันไดลูกกรงที่เรียบง่าย สีขาว ทันสมัยนี้ ป้องกันไม่ให้บันไดรู้สึกเหมือนถูกตัดขาดจากห้องอื่น ๆ ยังดูมีความเชื่องโยง ด้วยสีขาว

 

บันไดไม้นี้ค่อนข้างมีความชันพอสมควร เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ใช้สอยนั่นเอง 

 

โต๊ะและลิ้นชักตั้งอยู่ใต้คานคอนกรีตที่วางตามแนวกว้างของชั้นลอย มีพืชในร่มขนาดเล็กและนาฬิกาตั้งโต๊ะ ตกแต่งอย่างสวยงาม 

 

ที่นอนขนาดควีนไซส์พอดีกับขอบของความกว้างของห้องนอนสีขาว เมื่อไม่มีพื้นที่สำหรับข้างเตียง ผนังด้านหัวเตียงจึงติดตั้งโคมไฟที่ทันสมัยสำหรับอ่านหนังสือ 


หลังจากทีมสลับตำแหน่งห้องน้ำเก่ากับห้องครัวแล้วการจัดเรียงก็มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ห้องน้ำสีเทาและสีขาว ใหม่ได้รับประโยชน์จากแสงแดดธรรมชาติและการระบายอากาศที่ดีขึ้น ประตูกระจกบานเลื่อนสูง เลื่อนผ่านตู้ทำให้ห้องน้ำดูสว่างขึ้นและให้พื้นที่มากขึ้น

 

ด้านหลังประตูกระจกมีช่องสำหรับเก็บของและผ้าเช็ดตัวและอุปกรณ์อาบน้ำ ประตูยังให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เมื่อเลื่อนประตูกระจกเงา ซ้อนทับกับประตูห้องน้ำกระจกยาง

 

อ่างล้างหน้าสีขาว วางอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้สะดวก มาพร้อมกับกระจกเงาขนาดพอดี  

 

ทั้งกระเบื้องผนังห้องน้ำ และกระเบื้องรอบอ่างอาบน้ำ เป็นแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อความสมูทของการตกแต่ง และเพื่อให้ห้องน้ำดูกว้างขวาง 

“ มีแฟลตขนาดเล็กเกิดขึ้นมากมายในไทเป ซึ่งได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ซึ่งอันที่จริงแล้วไม่ได้เกิดจากปัญหาราคาที่อยู่อาศัยที่มีราคาสูงในเมืองไทเปเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นผลมาจากวิวัฒนาการในระยะยาวของปัญหาการใช้ชีวิตของผู้คนที่มีความเร่งรีบตลอดเวลา และนี่คือโจทย์ที่ลูกค้านำมาให้เรา” Szumin Wang หัวหน้าสถาปนิกของสตูดิโอให้ความเห็น

การได้ออกแบบบ้านขนาดเล็กตามช่องว่างเล็กๆ ในเมืองไทเป เป้นความท้าทายที่ดีสำหรับเรา  “ เราหวังว่าความพยายามในการออกแบบสามารถให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้าน เป็นไปอย่างสะดวกสบาย เรียบง่าย และความสุขในบ้านหลังน้อยนี้ 


 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Interior Design Idea

 

 

 

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com