เรื่องหลับนอนใครว่าไม่สำคัญ!

เรื่องหลับนอนใครว่าไม่สำคัญ!

แท้จริงแล้ว ความเชื่อที่ว่าควรจะนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงนั้น เป็นเพียงแค่อัตราเฉลี่ยในแต่ละวันของเราเท่านั้น (ทำงาน พักผ่อน และนอนหลับอย่างละ 8 ชั่วโมง) ปกติ เด็กทารกจะนอนวันละ 15-16 ชั่วโมง และเมื่อโตขึ้น ความต้องการในการนอนจะน้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่งมาคงที่ในช่วงวัยรุ่น แล้วค่อยๆลดลงในช่วงผู้ใหญ่ นอกจากนั้นยังพบอีกว่า ปกติผู้หญิงจะใช้เวลานอนนานกว่าผู้ชายเล็กน้อย

"จากการศึกษาเราพบว่าธรรมชาติในการนอนของมนุษย์มีสองกลุ่ม คือกลุ่มแรกนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง กลุ่มนี้ถ้ารู้สึกว่าไม่ปวดหัว ตื่นมาแล้วสดชื่นดี ก็ถือว่าพอไม่จำเป็นต้องนอนให้ครบถึงแปดชั่วโมง ส่วนอีกกลุ่มคือกลุ่มที่ต้องนอนยาว 8 -10 ชั่วโมง ถึงจะรู้สึกว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทั้งนี้เกณฑ์ในการแบ่งดังกล่าว เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม วัย บุคลิก โรคประจำตัว และภาวะอารมณ์ของแต่ละบุคคลด้วย

นอนเยอะๆ ดีจริงเหรอ!!

 • นอนเยอะอายุสั้นกว่าคนปกติ จากการวิจัยในประเทศอังกฤษ พบว่าผู้สูงอายุที่ใช้เวลานอนมากกว่าวันละ 12 ชั่วโมง มีแนวโน้มการเสียชีวิตมากกว่าคนที่นอนวันละไม่ถึง 9 ชั่วโมง ถึงสองเท่า
 • อ่อนเพลีย การนอนมากเกินกว่าแปดชั่วโมงในคนปกติ จะทำให้รู้สึกเวียนศีรษะไม่สดชื่น ไม่ค่อยมีแรงเวลาตื่นนอน และทำให้ความกระตือรือร้นในการทำงานลดลง

นอนน้อยเกินไปเกิดอะไรขึ้น

 • โรคผิดปกติทางจิต คนที่อดนอนเป็นประจำจะมีปัญหา เช่น เครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า
 • เป็นสิวและท้องผูก นอกจากนั้นการนอนไม่หลับยังส่งผลให้ระบบขับถ่ายในร่างกายทำงานผิดปกติอีกด้วย
 • ความดันโลหิตสูง การอดนอนจะทำให้อาการของกำเริบหนักขึ้น เนื่องจากร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ รู้สึกเพลียและเครียด
 • เบาหวานกำเริบ การอดนอนจะทำให้ร่างกายต่อต้านสารอินซูลินที่ผลิตมาจากร่างกายมากขึ้น
 • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ยาก เนื่องจากทำให้ สมองประมวลข้อมูลใหม่ๆที่ได้รับมาได้น้อยลงถึงร้อยละ 50
 • ความสามารถในการเผชิญกับปัญหาลดลง ไม่กล้าเผชิญหน้ากับปัญหาและเกิดอารมณ์แปรปรวนต่อเนื่องยาวนานถึงหนึ่งปี

นอนอย่างไรให้ได้ประโยชน์

 • งดการกินก่อนนอน ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกโปรตีน แป้ง ไขมัน อาหารรสจัด หรือการดื่มน้ำ เปล่ามากเกินไปก็ตาม เพราะนอกจากจะทำให้กระเพาะอาหารและกระเพาะปัสสาวะทำงานอย่างหนักแล้ว คุณอาจจะถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกได้
 • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างหนักภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน อาจทำให้คุณนอนไม่หลับ แต่หากทำก่อนหน้านั้นสัก 6 ชั่วโมง จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้นเมื่อถึงเวลานอนและหลับได้ลึก
 • อาบน้ำอุ่นก่อนนอน เป็นการช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดในร่างกายหมุนเวียนได้ดี และช่วยให้เรานอนหลับสบายขึ้น
 • จัดแจงงานวันรุ่งขึ้นไว้ล่วงหน้า วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลในการจดจำจนเก็บเอาไปฝันให้วุ่นวาย
 • ดื่มนมอุ่นๆสัก 1 แก้ว กรดอะมิโนในนมจะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น หรือจะจิบชาคาโมมายด์สัก 1 แก้วจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้
 • สร้างบรรยากาศในการนอน อุณหภูมิภายในห้องควรอยู่ที่ระดับเย็นสบาย ห้องนอนควรมืดอาจทำได้โดยการติดผ้าม่านเนื้อหนา เพื่อเพิ่มความรู้สึกให้อยากนอนมากขึ้น
 • เลือกวัสดุสำหรับการนอนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นหมอน เตียงนอน และชุดที่สวมใส่ ควรโปร่งเบาและสวมใส่สบาย

 

ตัวช่วยอย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณหลับได้ง่ายและสบายมากขึ้นก็คือ "หมอน" ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการนอนที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งนอกเหนือจากที่นอน

หมอนที่รองรับช่องว่างระหว่างศีรษะกับที่นอน เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อสุขภาพของเรามาก เพราะหมอนที่ถูกต้องจะจัดให้สะโพก หลังและคอของเราเข้าที่และทำให้กระดูกสันหลังของเรารักษาระดับตรงได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้

Luxury เป็นแบรนด์หมอนเพื่อสุขภาพที่มีความนุ่มระดับโรงแรม 6 ดาว ที่ถูกออกแบบมาให้รับกันศีรษะได้อย่างลงตัว ด้วยเทคโนโลยีเส้นใยไมโครคลิมป์ (Micro-Crimp) ที่มีในหมอนของ Luxury ทุกใบ เป็นเส้นใยที่ยังไม่ผ่านการแปรรูป จึงให้ความรู้สึกทั้งนุ่มและแน่นในคราวเดียวกัน และยังปลอดภัยจากไร้ฝุ่นไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เมื่อศีรษะสัมผัสบนหมอน Luxury แล้วจะไร้แรงต้าน ทำให้ไม่มีอาการปวดคอและหัวใหล่ จึงช่วยให้หลับสบายกว่าที่เคย

 

สั่งซื้อหมอนโรงแรม 6 ดาว คลิก!!

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้