ไอเดียแต่งบ้านสวย แถมช่วยฟอกอากาศ No pm 2.5

ไอเดียแต่งบ้านสวย แถมช่วยฟอกอากาศ No pm 2.5

สวัสดีค่าทุกคนน เป็นยังไงกันบ้างคะ ช่วงนี้ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษหน่อยน้า เพราะประเทศไทยกำลังเผชิญกับฝุ่น pm2.5 อย่างหนัก ยังไม่พอนะคะ ยังมีไวรัสโคโรน่าระบาดอีกด้วย แบบนี้จะออกจากบ้านแต่ละที ต้องคิดแล้วคิดอีกเลยทีเดียว

madoroom.com มีคำแนะนำดีๆ มาฝาก เกี่ยวกับการป้องกัน และหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ ซึ่งจริงๆ มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก และเราเชื่อว่า ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับพื้นฐานการป้องกัน เช่น การใส่หน้ากาก เป็นต้น

แต่ๆๆ มันมีอีกหลายวิธีค่ะ ที่เราสามารถทำได้ ทั้งทางตรง และทางอ้อม หนึ่งในนั้นคือ การฟอกอากาศภายในบ้าน ให้สะอาดอยู่เสมอ อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ก็ดีกว่าปล่อยให้มีมลภาวะภายในบ้านนะคะ เนื่องด้วยมลพิษที่หนาแน่นปกคลุมไปทั่วเมือง ทำให้การออกนอกบ้าน กลายเป็นเรื่องเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การอยู่บ้านเป็นวิธีที่น่าจะปลอดภัยที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้ค่ะ

และด้วยเหตุนี้ การฟอกอากาศภายในบ้านจึงกลายเป็นเรื่องจำเป็นไปเลยค่ะ แต่ราคาของเครื่องฟอกอากาศ ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อเช่นเดียวกัน

อีกวิธีหนึ่งที่เราอยากแนะนำเพื่อนๆ นั่นก็คือ การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่มีงบไม่มาก และที่สำคัญ ข้อได้เปรียบของการใช้ต้นไม้ฟอกอากาศ คือการที่เราได้ตกแต่งห้อง หรือบ้านของเราไปในตัวอีกด้วย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้เลยล่ะค่ะ

ร่ายยาวขนาดนี้ ไม่ได้มามือเปล่าแน่นอนค่ะ madoroom.com ของเรา ได้นำภาพไอเดียการตกแต่งบ้าน ด้วยการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ มาฝากทุกคน รับรองว่าแต่งตามได้ไม่ยาก แถมดีต่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจอีกด้วย ไปชมกันเลยย

ต้นไม้ฟอกอากาศที่เรารู้จัก กันดี และเป็นที่นิยมในการนำมาตกแ ต่งบ้าน อย่างเช่น ต้นไทรใบสัก ที่อยู่ด้านซ้ายของภาพ และต้นลิ้นมังกร ที่มีรูปทรงของใบที่สวยงาม เพียงแค่เราเลือกกระถางให้เ หมาะพื้นที่ ห้องของเราก็จะสวยและดูดีขึ ้นมาเลยล่ะ เช่น ห้องนอน เราควรเลือกใช้กระถางที่เป็ นไม้ หรือหวายสาน ที่ค่อนข้างคุมโทนสีน้ำตาล จะช่วยให้ห้องนอนของเราดูผ่ อนคลาย และอบอุ่นนั่นเอง

เพียงนำต้นไม้เล็กๆ มาวางบนชั้นวางของภายในบ้าน  จากมุมที่แสนธรรมดา ก็ดูน่าสนใจมากขึ้น ดูสดชื่นสบายตา ต้นไม้ที่แนะนำสำหรับวางบนช ั้น ได้แก่ ต้นพลูด่าง เพราะเมื่อมันเจริญเตืบโต จะมีลักษณะเป็นสายห้อยระย้า ลงมา ดูสวยงามมากๆ เลยค่ะ

 

 ห้องนอนห้องนี้ เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายชน ิด ดูโคซี่มากๆ เมื่อนำมาวางคู่กับเฟอร์นิเ จอร์ไม้ และมู่ลี่แบบถัก

 

สำหรับห้องที่มีพื้นที่ไม่ม ากนัก เราขอแนะนำให้เลือกใช้เป็นก ระถางต้นไม้แบบแขวน ห้อยระย้า นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ ให้เราแล้ว ยังดูสวยงามไปอีกแบบนึงด้วย

 

ต้นมอนสเตอร่าที่หายาก เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่คนนิยมนำมาวางเพื่อฟอกอากาศภายในบ้าน ใบของมันสวยงาม เป็นแฉกๆ ตามคาเฟ่ และสตูดิโอมักจะใช้ต้นไม้ชนิดนี้ประดับตกแต่ง ตามมุมต่างๆ ลองนำมาวางในห้องแต่งตัวดูบ้าง ก็ไม่เลวน้า ดูมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะเลย

 

ต้นกระบองเพชร และแคคตัส เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิย มเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะทั้งสวยงาม และดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำเยอะ แต่ควรให้โดนแดดบ่อยๆ 
 
 
 
 

ต้นไม้ที่มีลักษณะทิ้งตัวห้อยระย้า เช่น ต้นเดป ต้นเฟิร์น เมื่อนำมาห้อยตกแต่งตามประต ู หน้าต่าง ช่วยทำให้บ้านของเราดูผ่อนคลายมากขึ้น

 

หรือจะจัดมุมต้นไม้แบบนี้ นำกระถางเล็กๆ มาวางบนชั้นไม้ นอกจากจะดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังช่วยเพิ่มมุมนั่งเล่นที่ผ่อนคลายให้กับบ้านอีกด้วย

 

ระเบียงบ้าน หรือคอนโด ที่มีแสงแดดอ่อนๆ สาดเข้ามาแบบนี้ จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโต ได้ดีเลยทีเดียว 
 
 
 
 

เป็นห้องนอนที่สบายตามากๆ เลยค่ะ ห้องนอนโทนสีขาว เข้ากันมากๆ กับพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ถูกเติมเต็มด้วยต้นไม้สี เขียวอีกเล็กน้อย เพอร์เฟคสุดๆ 
 

 


ห้องที่ต้องการความเป็นมินิมอลแบบสุดติ่ง ทุกอย่างเป็นสีขาว ดูสดชื่นขึ้นได้ เพียงต้นไม้ต้นเดียวเท่านั้น

 

ต้นเล็กๆ น่ารักแบบนี้ ก็ทำให้ห้องทำงานดูผ่อนคลาย ได้แล้ว ^^ 
 
 

บ้านไหนมีโถงกว้างๆ แบบนี้ เลือกเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่หน่ อย ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้บ้านคุณดูสดชื่นขึ้นได้แ ล้ว 
 
 
 
 
วางไว้ตามบันไดแบบนี้ก็ร่มร ื่นไม่น้อย 
 
 
 
 

เราชอบบ้านที่มีพื้นที่มีเข ียว หรือสนามหญ้าเล็กๆ แบบนี้มากๆ ยิ่งถ้าทำให้พื้นที่ในบ้าน กับสวนเขียวๆ ด้านนอก มีความเชื่อมโยงกัน ยิ่งเป็นอะไรที่ผ่อนคลายมาก ๆ คิดเหมือนกันมั้ย ><

 


เป็นห้องทีน่ารักมากก จัดวางต้นไม้ไว้หลายมุม ดูสดชืนสบายตาสุดๆ และคุมโทนได้สวยมากก

 


หาต้นไม้เล็กๆ วางตามบั้นบันได ช่วยให้บ้านสีขาวดูไม่โลงจน เกินไป 

 

ต้นไทรใบสักต้นเดียว เอาอยู่เลยค่าา บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเยอะ จริงมั้ยคะ 

 


ต้นนี้ที่เมืองไทยเราเรียกว่า ต้นงาช้าง ดูแลง่าย รดน้ำวันเว้นวัน ไม่ต้องเยอะมากนะคะ พอชุ่มๆ ต้นนี้วางไว้บนโต๊ะ หรือชั้นต่างๆ จะเหมาะมากค่ะ 
 
 
 
 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้