ทึ่งไปกับการแต่งบ้านโทนสีเหลืองขาว ใจไม่ถึงทำไม่ได้!!

ทึ่งไปกับการแต่งบ้านโทนสีเหลืองขาว ใจไม่ถึงทำไม่ได้!!

สัมผัสกับอพาร์ทเมนต์ที่ตกแต่งด้วยโทนสีเหลือง และขาว ในปักกิ่ง ที่ออกแบบโดย สตูดิโอ MDDM บ้านหลังนี้ มีลักษระเป็นอพาตเมนต์สองชั้น ขนาด 300 ตารางเมตร และยังมีส่วนของดาดฟ้าอีกด้วย (มีภาพแปลนบ้านที่ท้ายบทความนะคะ)

บ้านหลังนี้ถูกตั้งชื่อว่า 'House P' ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง ที่สะท้อนถึงบุคลิกภาพ และพลังงานบวกของครอบครัวหนุ่มสาว การเลือกใช้สีเหลืองเป็นสีหลักในการตกแต่งบ้าน จึงแสดงให้เห็นถึงความไฟแรง และความกล้าที่จะแตกต่างทางความคิดของคนรุ่นใหม่ 

สีเหลือง เป็นโทนสีที่เป็นตัวแทนของแสงที่อบอุ่น เมื่อจับคู่กับองค์ประกอบสีขาว ทำให้เกิดบรรยากาศที่สดชื่น และสร้างความสมดุลของภาพรวมในการตกแต่งได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังปรากฏสีแดงและสีเขียวขุ่นสำหรับการตกแต่งนี้อีกด้วย เพื่อเพิ่มความรู้สึกพิเศษให้กับ 'House P'

เมื่อเดินเข้าไปในห้องนั่งเล่นสีเหลือง ให้ความรู้สึกเหมือนเปิดม่านห้องนอนในช่วงฤดูร้อนที่แสนสดใส ราวสัมผัสกับแดดอ่อนๆ ยามเช้า ช่วยกระตุ้นพลังงานและจิตวิญญาณได้เป็นอย่างดี โซฟาสีเทาอ่อนรูปทรงสี่เหลี่ยม ตั้งอยู่กลางห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง หันหน้าเข้าหาชั้นวางที่วีสีขาว เป็นการแบ่งโซนสำหรับพักผ่อนได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องใช้ผนังกั้นที่หนาทึบ โคมไฟตั้งพื้นแบบสวิงอาร์มสีดำ เข้ากับการตกแต่งที่ทันสมัยนี้ เก้าอี้สีแดงทำหน้าที่เป็นเครื่องหมายบ่งบอกว่า พื้นที่บริเวณนั้น เป็นมุมพักผ่อนริมหน้าต่าง 

 

จะเห็นได้ว่า สีเหลืองเข้มนั้นถูกใช้เป็นสีหลักๆ ในการตกแต่งแบบไม่มีกั๊ก เรียกว่าเหลืองชัดจัดเต็ม ทั้งในส่วนของผนังบ้านและส่วนของเพดาน เป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตีมของการแต่งบ้านในครั้งนี้ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก อย่างแจกันดอกไม้ เลือกใช้สีเหลืองเช่นกัน แต่ให้ความสำคัญกับรูปทรงที่มีความแปลกใหม่ และแทนที่จะใช้ฉากหรือผนังกั้นห้องเป็นส่วนๆ เรากลับใช้การยกระดับของพื้นให้มีความสูงต่ำต่างกันไป

 

ตู้สีขาวสูงรอบห้องรับประทานอาหารให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากสีสัน โคมไฟระย้าสีขาวรูปทรงโปล่งแสงช่วยให้ห้องรับประทานอาหารดูกว้างขวาง ประกอบกับพื้นหินอ่อนตรงบันไดต่างระดับ ที่สร้างมิติให้กับบ้านได้อย่างลงตัว และโต๊ะรับประทานอาหารที่ทันสมัยถูกจับคู่กับเก้าอี้ไม้สไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นส่วนผสมที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี อ้อ!! อย่าลืมที่จะนำต้นไม้ใบเขียวมาวางเพื่อสร้างความสดชื่นด้วยนะ

 

ชั้นและตู้วางของสีขาวแต่ละจุด ช่วยสร้างคอลัมป์ให้เกิดการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยได้อย่างชัดเจน มีทางเข้าและออกไปยังห้องต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ ทั้งสะดวกและยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนมุมได้ง่ายในอนาคต

 

พื้นลายหินอ่อน ถูกนำมาใช้กับพื้นที่บางส่วนได้อย่างพอดี

 

การออกแบบบันไดให้มีระดับที่แตกต่างกันในตัวของมันเอง ช่วยให้บ้านมีความทันสมัยมากๆ

 

สีเหลือง สีขาว สีเทา และวัสดุไม้ ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวมากๆ

 

ช่องรูแผ่นเหล็ก เมื่อแสงลอดเข้ามา ทำให้สะท้อนลวดลายแปลกตาบนพื้นหินอ่อน 

 

โต๊ะข้างเล็กๆ ที่เป็นโลหะสีดำ วางอยู่ข้างฐานอันหนาทึบของบันได สะท้อนการออกแบบที่คล้ายบล็อกตัวต่อ เป็นสัญลักษณ์ ว่าตรงนี้มีช่องเปิดเป็นประตูเข้าไปในห้องครัว ซึ่งช่วยให้การสนทนาระหว่างห้องง่ายขึ้น หน้าต่างภายในยังช่วยให้แสงสว่างส่องเข้ามาที่บันได

 

เข้ามาดูในห้องครัวกันบ้าง เมื่อเดินผ่านประตูบานเลื่อนจากทางเข้าบ้าน มาถึงห้องครัวนี้เราค้นพบความต่อเนื่องของธีมสีเหลืองสีขาวและหินขัด แต่พิเศษขึ้นก็คือผนัง และตู้แขวนผนังสีฟ้าครามสดใส ทำให้เกิดการตกแต่งที่น่าแปลกใจภายในห้องครัวนี้ และการใช้พื้นผิวและลวดลายของหินอ่อนมาช่วยเบรคคัลเลอร์บล๊อกของห้องนี้ให้ดูละมุนขึ้น

 

ผนังพาร์ติชั่นดั้งเดิมที่ทางโครงการให้มา ถูกถอดออก เพื่อสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ที่จะทำให้ชีวิตครอบครัวไหลอย่างอิสระ ประตูบานเลื่อนใหม่ถูกใส่เข้าไปแทนที่ เพื่อกำหนดค่าการเคลื่อนที่ระหว่างโซนต่างๆของบ้าน และเพื่อให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนมุมต่างๆ ในอนาคต

 

ประตูสีเขียวขุ่นถูกใช้เพื่อปิดกั้นครัว และเพื่อสร้างคุณสมบัติการออกแบบที่สนุกสนานในเวลาเดียวกัน บริเวณทางเข้าบ้านมีเก้าอี้สีแดง ที่สร้างความแตกต่างที่อันสดใสเมื่ออยู่ใกล้กับประตูห้องครัวสีเขียวขุ่น ในขณะที่แจกันตกแต่งสีเหลืองสด ถูกดึงให้เข้ากับผนังสีเหลืองทึบ

 

ตู้เก็บของอันมากมาย ได้ถูกติดตั้งในพื้นที่ใช้งานตามห้องต่างๆ ของบ้าน โดยใช้พื้นที่แนวตั้งตลอดแนวจนถึงเพดาน เพื่อเป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า ที่จับแบบสายหนังกลับ ทำให้ตู้สีขาวธรรมดามีสไตล์ยิ่งขึ้น

 

บันไดสีขาวที่ทำด้วยเหล็กแผ่นฉลุลาย ลดความทึบแสง ช่วยให้บ้านดูโปร่งสบาย

 

เลือกใช้วัสดุที่เรียบง่าย แต่เน้นสีสันที่ชวนให้บ้านสดใส

 

แสงแดดส่องประกายแม้อยู่ในมุมที่มืดที่สุด

 

โลหะสีขาวสร้างราวบันไดสไตล์ อุตสาหกรรม

 

โฮมออฟฟิศที่เรียบง่าย ถูกออกแบบให้มีพื้นที่ขนาดเล็กพร้อมเดสก์ท็อปและชั้นวาง

 

ห้องนอนนี้ เน้นลายไม้เป็นพิเศษ มากกว่าที่จะใช้สีเหลือง นั่นก็เพื่อสุนทรียภาพในการนอนนั่นเองค่ะ เตียงออกแบบให้เป็นลักษณะของพื้น ที่ถูกยกระดับขึ้นเป็นช่องสี่หลี่ยมขนาดใหญ่ ทำให้รู้สึกเป็นส่วนตัวและสงบเงียบ ตกแต่งแบบเรียบง่าย ดูซอฟท์ลงจากห้องอื่นๆ ของบ้าน

 

ชั้นวางของถูกซ่อนไว้ที่ผนังได้อย่างแนบเนียน มีความเป็นระเบียบ และใช้พื่นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

แผงกั้นห้องอาบน้ำ เป็นกระจกสีเทอร์ควอยซ์ ทำให้เป็นที่สะดุดตาในห้องน้ำหินอ่อนนี้

 

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำที่ทันสมัย เราได้เลือกใช้สีขาวสะอาดตา เพื่อความผ่อนคลาย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แสบตากันเลยทีเดียว แต่ต้องยอมรับเลยว่า บ้านหลังนี้มีมากกว่าความสดใส ตลอดบทความที่เราได้เขียนถึงบ้านหลังนี้ มันทำให้เรารู้สึกมีแรงผลักดันในการทำงาน กระปี้กระเป่าเหมือนได้ดื่มน้ำมะนาวสัก 8 แก้วเลยล่ะค่ะ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมติดตามบทความที่น่าสนใจต่อๆ ไปได้ ทั้งทางเว้บไซต์และทาง Facebook fanpage madoroom ด้วยนะคะ 

 

ที่มาของรูปภาพ : interiordesign


Powered by MakeWebEasy.com