10 ที่ดินน่าลงทุน เลือกอย่างไรให้ผลตอบแทนคุ้มค่า

ลงทุนอสังหา

เพราะ “ที่ดิน” คือปัจจัยหลักในการดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้ประสบความสำเร็จและเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างผลตอบแทนอันน่าพึงพอใจ ดังนั้นที่ดินศักยภาพจึงมีส่วนอย่างมากในการทำให้นักลงทุนตัดสินใจซื้อเพื่อผลตอบแทนที่ดี สำหรับนักลงทุนคงทราบอยู่แล้วว่าที่ดินน่าลงทุนคือที่ดินทำเลทองย่านใจกลางเมือง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีพื้นที่ทำเลทองที่น่าลงทุนอีกหลายแบบที่น่าสนใจ และสำหรับใครที่อาจสงสัยว่าควรเลือกลงทุนที่ดินลักษณะใดถึงขายต่อได้เร็วและผลตอบแทนคุ้มค่า วันนี้เรามีเทคนิคเลือกที่ดินน่าลงทุนซึ่งรับรองว่าต้องถูกใจนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่างแน่นอน

1. เลือกทำเลใกล้ห้างสรรพสินค้า รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคขั้นพื้นฐานของการเลือกซื้อที่ดินน่าลงทุนเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องทำเลที่มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หากมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันยิ่งจะสร้างมูลค่าให้กับที่ดินได้สูง เพราะไม่ว่าใครต่างก็ถวิลหาความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต โดยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ว่านี้ ได้แก่ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล ร้านอาหาร สำนักงาน สถานีตำรวจ ฯลฯ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าที่เป็นแหล่งรวมทุกความต้องการไว้ในที่เดียวแล้วก็ยิ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ที่ดินนั้นๆน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

2. เลือกทำเลที่มีรถไฟฟ้าหรือรถไฟ้ใต้ดินตัดผ่านตอนนี้หรือในอนาคต

ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลาที่หลายคนเร่งรีบทุกอย่างแข่งกับเวลา รถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินคือยานพาหนะชั้นดีที่ช่วยให้คนทำงานสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งปัจจุบันรถไฟฟ้ามีการขยายเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆเกือบทั่วทั้งเมืองหลวง ดังนั้นที่ดินน่าลงทุนเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นที่ดินที่มีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินตัดผ่าน หรือเป็นที่ดินที่อยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินมากนัก เนื่องจากจะช่วยเพิ่มมูลค่าที่ดินให้สูงขึ้น อีกทั้งทำเลที่ใกล้รถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินยังสามารถนำมาใช้ในการประชาสัมพันธ์เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้ซื้อได้อีกด้วย หรือถ้าวันนี้ที่ดินยังไม่มีรถไฟฟ้าตัดผ่านแต่มีแผนที่จะทำในอนาคตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่เราจะไปลงทุนรอเพราะถึงเวลาที่รถไฟฟ้ามาจริงตอนนั้นแหละคือช่วงเวลาทองของการขายที่ดิน

3. เลือกทำเลที่การคมนาคมสะดวก

การคมนาคมในที่นี้ไม่ได้หมายความถึงรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการคมนาคมประเภทอื่นๆ เช่น ระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถโดยสารประจำทาง รถยนต์โดยสารสาธารณะ ฯลฯ นอกจากนี้ยังหมายถึงทำเลที่มีทางพิเศษหรือทางยกระดับตัดผ่านอีกด้วย เนื่องจากเส้นทางเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าเป็นทำเลที่เดินทางได้อย่างสะดวกรวดเร็ว มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็สะดวก

4. เลือกซื้อที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยม

เนื่องจากรูปทรงที่ดินไม่ได้มีแค่รูปทรงสี่เหลี่ยมเสมอไป ซึ่งที่ดินเหล่านั้นอาจไม่เอื้อต่อการใช้สอยเท่าไหร่นัก เช่นที่ดินรูปทรงสามเหลี่ยมที่จะไม่ได้ใช้ประโยชน์กับพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่แคบทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งาน ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรเลือกซื้อที่ดินทรงสี่เหลี่ยมเพราะถือเป็นที่ดินน่าลงทุนที่สุด สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังทำให้ขายออกได้เร็วกว่าที่ดินรูปทรงสามเหลี่ยมหรือรูปทรงวงรีซึ่งไม่เป็นที่นิยมของนักลงทุนที่ดินและนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์เท่าไหร่นักนอกจากว่าราคานั้นจะถูกจริงๆ

5. เลือกที่ดินที่มีถนนตัดผ่าน

นอกเหนือจากการเลือกซื้อที่ดินทรงสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นรูปทรงที่ดินน่าลงทุนแล้ว ควรเลือกที่ดินที่มีถนนตัดผ่านด้านใดด้านหนึ่ง โดยเฉพาะถนนเส้นหลักที่มีรถขับผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก เพราะเมื่อมีถนนตัดผ่านพื้นที่นั้นๆแล้วแนวโน้มในอนาคตมักมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงเรียน สำนักงาน โรงพยาบาล ร้านอาหาร ฯลฯ และเมื่อทำเลดังกล่าวมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันและเป็นย่านที่ประชาชนอยู่อาศัยเป็นจำนวนมากก็นับว่าเป็นผลดีต่อนักลงทุนเพราะสามารถเพิ่มมูลค่าที่ดินและสร้างเม็ดเงินได้อย่างมหาศาล

6. เลือกที่ดินแบบที่ไม่ใช่ “ที่ดินตาบอด”

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้างแต่อาจสงสัยว่าที่ดินตาบอดคืออะไร ที่ดินตาบอดคือที่ดินที่ไม่มีทางเข้าหรือทางออกสู่พื้นที่สาธารณะและการไม่มีทางเข้า-ออกเป็นของตนเองทำให้ที่ดินประเภทนี้ไม่ได้รับความนิยม แม้เจ้าของที่ดินตาบอดจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการยื่นหนังสือขอผ่านทางได้หรือที่เรียกว่า “ทางจำเป็น” แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นที่ดินที่ไม่ได้รับความนิยมอยู่ดี เพราะกลายเป็นว่าเจ้าของที่ดินตาบอดต้องเสียค่าตอบแทนให้แก่เจ้าของที่ดินเหล่านั้น อีกทั้งหากทางผ่านเกิดความเสียหาย อาจนำมาซึ่งค่าปรับหรือกรณีพิพาท เพราะฉะนั้นหากต้องการลงทุนที่ดินควรหลีกเลี่ยงที่ดินตาบอดจะดีที่สุด

7. เลือกซื้อที่ดินแปลงใหญ่แทนการซื้อที่ดินแปลงเล็กๆ

เทคนิคนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนที่มีเงินลงทุนสูง เนื่องจากการซื้อที่ดินแปลงใหญ่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก โดยจุดเด่นของการลงทุนด้วยวิธีนี้คือการลงทุนซื้อที่ดินแปลงใหญ่และขายแยกเป็นแปลงเล็กๆ โดยที่ดินแปลงใหญ่แม้จะมีราคาสูงแต่เมื่อนำมาแบ่งขายเป็นแปลงเล็กๆแล้วจะทำให้เกิดกำไรจำนวนมาก ทำให้คุ้มค่ากับการลงทุน ทั้งนี้เทคนิคนี้เน้นการซื้อขายที่ดินแบบรวดเร็วไม่เน้นการถือครองระยะยาว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีนักลงทุนบางคนเลือกขายเฉพาะบางแปลงและเก็บแปลงใหญ่ไว้เพื่อเก็งกำไรต่อในอนาคตถ้าหากเราสามารถรู้ล่วงหน้าว่าที่ดินนั้นราคายังไปได้อีกไกล

8. เลือกซื้อที่ดินที่เหมาะกับฮวงจุ้ย

บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องงมงายแต่ต้องยอมรับว่าสำหรับคนไทยแล้วความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยที่พักอาศัยเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญอย่างมากถึงมากที่สุด เช่น ที่ดินทางสามแพร่งที่หลายคนเชื่อว่าเป็นที่ดินต้องห้าม รวมถึงที่ดินที่ในอดีตเคยเป็นโรงพยาบาล โรงฆ่าสัตว์ หรือสุสานก็ไม่ควรลงทุน เนื่องจากคนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าเป็นที่ดินซึ่งมีพลังด้านลบไม่เหมาะกับการพักอาศัย อาจทำให้อยู่แล้วไม่ร่มเย็นเป็นสุข ทั้งนี้เรื่องนี้ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งอาจไม่ได้เกิดขึ้นกับนักลงทุนทุกคนเสมอไป

9. เลือกซื้อที่ดินที่ปลอดภัย

อีกหนึ่งที่ดินน่าลงทุนคือที่ดินที่อยู่อาศัยแล้วปลอดภัย เนื่องจากความปลอดภัยคือความต้องการพื้นฐานของทุกคน ก่อนตัดสินใจลงทุนที่ดินจึงควรพิจารณาก่อนว่าทำเลนั้นๆ เหมาะกับการพักอาศัยหรือไม่ เช่น หากเป็นที่ดินติดแม่น้ำ ควรตรวจสอบก่อนว่ามีโอกาสที่ตลิ่งจะพังทลาย จนก่อให้เกิดความเสียหายและค่าใช้จ่ายตามมาหรือไม่ หรือหากพื้นที่นั้น ๆ เคยเป็นบ่อน้ำมาก่อนและมีการถมดินทับควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่ามีการถมดินที่แน่นหนาได้มาตรฐาน ปลอดภัย และไม่มีโอกาสทรุดตัวรึเปล่า คงไม่ดีแน่ถ้าหากลงทุนที่ดินที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง นอกจากจะนำมาซึ่งความเสียหายแล้วในอนาคตอาจซื้อขายที่ดินบริเวณนั้นได้ยาก เนื่องจากเคยมีประวัติที่ไม่ดีมาก่อน

10. เลือกที่ดินที่ ซื้อ-ขาย ได้ถูกต้องตามกฎหมาย (ที่ดินมีโฉนด)

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันมิจฉาชีพมีช่องทางมากมายในการหลอกล่อเหยื่อให้หลงเชื่อและสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับการซื้อขายที่ดินที่บางครั้งนักลงทุนกลับโดนล่อลวง จนเกิดการฟ้องร้องเป็นคดีความ ยิ่งหากเป็นที่ดินราคาสูงก็ยิ่งน่าปวดหัวตาม ยกตัวอย่างการซื้อขายโฉนดปลอม การซื้อขายที่ดินที่ถูกอายัด เป็นต้น เพราะฉะนั้นก่อนตกลงซื้อที่ดินควรตรวจสอบหลักฐาน ทะเบียนที่ดินให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนทุกครั้ง

จะเห็นได้ว่าเทคนิคเลือกซื้อที่ดินน่าลงทุนนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายหลักเกณฑ์ ซึ่งทุกเทคนิคที่หยิบมาฝากกันนั้นเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักลงทุน เพื่อการลงทุนซื้อที่ดินแบบไม่ให้พลาดและได้รับผลตอบแทนได้อย่างงดงาม สำหรับใครที่กำลังวางแผนซื้อที่ดิน โดยเฉพาะนักลงทุนมือใหม่อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ รับรองได้ว่าโอกาสที่คุณจะได้รับผลตอบแทนคุ้มค่าจะต้องเกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอน

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mylivingland.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้