เทคนิคจัดสรรพื้นที่ในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นอันชาญฉลาด Ep 1

เทคนิคจัดสรรพื้นที่ในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นอันชาญฉลาด Ep 1

เมื่อพื้นที่ที่อยู่อาศัยมีจำกัด ก็ถึงเวลาที่จะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัวที่สุด เลย์เอาต์ที่ผิดปกติ และการแบ่งพื้นที่อย่างสร้างสรรค์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดในความสูงของพื้น การออกแบบโดย Indot Design

เพื่อตอบสนองความต้องการพื้นฐานของเจ้าของบ้าน โดยไม่สะดุดในความรู้สึกว่างเปล่า ช่องเก็บของที่ซ่อนอยู่ และยูนิตที่เพรียวบางช่วยให้ห้องสไตล์มินิมอลปราศจากการรบกวนของความยุ่งเหยิงจากเฟอร์นิเจอร์ และสีสันที่ฉูดฉาด

การตกแต่งภายในโดดเด่นด้วยการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นที่สงบ และเรียบง่าย โดยเน้นโทนสีขาว และสีเทาอ่อนเป็นหลัก และองค์ประกอบไม้สีอ่อนเพื่อปรับอุณหภูมิของภาพให้อบอุ่นขึ้น

 

ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเห็นว่าทำไมการปรับปรุงบ้านแบบญี่ปุ่นที่ไม่ธรรมดานี้จึงได้รับรางวัลโครงการพื้นที่ขนาดเล็ก การออกแบบบ้านอันชาญฉลาดนี้ครอบคลุมพื้นที่ 60 ตร.ม. ที่แคบมาก เอาชนะความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ด้วยการใช้เทคนิคการแบ่งเขตอย่างสร้างสรรค์ ทั้งพื้นที่สำหรับห้องนอน โซฟาและผนังทีวีที่ออกแบบ ทำให้การใช้งานเต็มรูปแบบของความกว้างที่จำกัด กระทิงออตโตมันตัวเล็ก แสดงการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ 

 

เรื่องราวของการออกแบบบ้านนี้เริ่มต้นจากลูกค้าที่ต้องการให้พ่อแม่ผู้สูงอายุใกล้ชิดกับพวกเขา หลังจากที่พ่อแม่ตัดสินใจลดขนาดบ้าน บ้านหลังเล็กและแคบถูกซื้อด้วยความหวังว่าจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายและเข้ากับคนง่าย โดยมีพื้นที่เพียงพอสำหรับสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ ที่จะมาเยี่ยมเยียนด้วย

 

บริเวณพื้นที่หน้าทีวีทำพื้นที่สำหรับซ่อนของไว้ตรงพื้นไม้ยกระดับ ผนังเก็บของข้างบ้านทั้งหลังทำให้สามารถเก็บของที่จะทำให้พื้นที่เล็กๆ รกได้ ตู้สีขาวเพรียวบางแทบจะไม่มีใครสังเกตเห็น ดังนั้นจึงไม่กดทับพื้นที่ใช้สอยที่แคบ

 

พื้นยกระดับเล็กน้อย สำหรับซ่อนอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน

 

แผงกั้นนิรภัยอยู่เหนือโซฟาตัวเตี้ย ที่พักแขนถูกขยายให้มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่ออยู่ในตำแหน่งที่ต่ำ ตะแกรงในตู้วางทีวีช่วยเพิ่มการระบายอากาศ

 

ห้องครัวแบบเปิดโล่งพร้อมห้องนั่งเล่น ซึ่งหมายความว่าหลายคนสามารถสังสรรค์หรือดูหนังด้วยกันได้

 

แถบ LED ที่เป็นแถบยาวตามแนวประตูทางเข้าห้องนอนใช้เป็นไฟสำหรับกลางคืน  ห้องนอนตั้งอยู่หลังผนังทีวี ติดกับห้องนั่งเล่นพร้อมฉากกั้นกระจกสูงถึงเพดาน ประตูบานเลื่อนช่วยให้ห้องนอนเปิดออกสู่พื้นที่ใช้สอยได้

 

มีม้านั่งติดกับผนังในห้องนั่งเล่นซึ่งเปิดใช้ร่วมกันได้ เพื่อเป็นที่นั่งเพิ่มเติมสำหรับแขก

 

ตู้ครัวสีขาวซีดไปที่พื้นหลังของห้องยาว ผลักไปที่มุมด้านนอกสุดเพื่อออกจากพื้นที่พบปะสังสรรค์ขนาดใหญ่ที่ผู้คนจำนวนมากสามารถรวมตัวกันและพูดคุยกันไ

 

โต๊ะอาหาร ขนาดใหญ่ มีความสำคัญยิ่งสำหรับอาหารค่ำในครอบครัวใหญ่

 

 

หน่วยจัดเก็บผนังหน้าต่างทำหน้าที่เป็นตู้ครัวด้วย

 

ความลึกของช่องเก็บของสร้างจากธรณีประตูหน้าต่างแบบลึกที่เพิ่มเป็นสองเท่าของที่นั่งริมหน้าต่างที่สะดวกสบาย ตำแหน่งที่นั่งฝั่งตรงข้ามบ้าน บนความสูงต่างกัน สร้างพื้นที่ตรงกลางสำหรับนั่งเล่น  และสถานที่ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถมารวมตัวกันได้อีกครั้ง

 

การตัดเว้าที่มีสไตล์ทำให้ ไอซ์แลนด์ครัวเชื่อมต่ออยู่ในโต๊ะอาหาร

 

เหนือโต๊ะ มีโคมไฟแขวนเชิงเส้นแบบเรียบง่ายเหมาะกับความงามแบบมินิมอล

 

และนี่เป็นห้องนอนที่อยู่ด้านหลังแผงทีวี

 

เพื่อประหยัดพื้นที่มากขึ้น จึงยกระดับพื้นห้องนอนเล็กน้อย เพื่อวางฟูกลงบนพื้นโดยตรง โดยไม่ต้องใช้เตียง 

 

ตรงข้ามห้องนอนคือทางเดินไปสู่ห้องน้ำ

 

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com