How to 7 เคล็ดลับ ขั้นตอนการจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติ ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

How to 7 เคล็ดลับ ขั้นตอนการจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติ ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

credit by https://www.pexels.com/th-th/photo/7061662/


เทรนด์การปลูกต้นไม้ยังคงได้รับความนิยม โดยเฉพาะช่วงนี้หลายคนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น จึงมีไอเดียมากมายให้สร้างสรรค์ บางคนก็เลือกที่จะจัดตกแต่งบ้านใหม่ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ตัวบ้านมีความร่มรื่น อากาศสดชื่น เย็นสบาย ด้วยการจัดสวนบ้านให้สวยงามดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด หรือบ้านใครพอจะมีพื้นที่ให้สามารถจัดสวนหย่อม ไว้นั่งเล่นชมวิวธรรมชาติแบบชิลล์ ๆ จนกลายเป็นมุมโปรดสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ใครอยากมีสวนสวย ๆ ไว้ในบ้านของตัวเองล่ะก็ ห้ามพลาด !!! วันนี้มีขั้นตอนการจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติให้สวยงาม เป๊ะปัง ใคร ๆ ก็สามารถจัดตามได้ ตามมาดูกัน

 

7 ขั้นตอนจัดสวนบ้านให้สวย เป๊ะปัง ใครก็สามารถจัดสวนเองได้ไม่ยาก

สำหรับใครที่อยากเนรมิตสวนบ้านให้สวยงาม จากพื้นโล่ง ๆ มีแต่สนามหญ้าที่แห้งเหี่ยว ดอกไม้ก็ไม่สวย ต้นไม้น้อยใหญ่ก็ไม่มี ทำให้แสงแดดส่องเข้ามาภายในบ้าน ยิ่งเพิ่มทวีคูณความร้อน จึงไม่แปลกใจที่หลายคนจึงหันมาปลูกต้นไม้เพิ่มมากขึ้น และถ้าจะไปจ้างใครจัดสวนให้ก็คงใช้เงินไม่น้อยเลย กว่าจะได้สวนสวยดั่งใจ ยิ่งยุคนี้ต้องประหยัดด้วยแล้ว ลองมาจัดสวนด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ตามขั้นตอนนี้เลย

1.ควรสำรวจพื้นที่ต้องการจะปลูกต้นไม้จัดสวนบ้าน

สิ่งแรกและสิ่งสำคัญในการจัดสวน อย่างแรกก็คือควรสำรวจพื้นที่ ว่าต้องการจะจัดสวนอยู่ตรงไหนของมุมบ้าน มีพื้นที่หน้ากว้างขนาดเท่าไหร่ ประเภทของดินเป็นอย่างไร และทิศทางของแสงมาทางไหน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดในการเลือกปลูกต้นไม้ที่จะนำมาจัดสวนบ้าน บวกกับความต้องการในการจัดสวนของคุณ ต้องการที่จะปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มร่มเงาให้บ้าน สร้างความร่มรื่น อาจจะเลือกเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ให้สามารถบังแสงแดดได้ และก็ปลูกตำแหน่งที่แสงส่องเข้าภายในบ้าน 

 

2.เลือกสไตล์การจัดสวนในแบบที่ใช่สำหรับตัวเอง

เมื่อสำรวจพื้นที่กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาเลือกสไตล์การจัดสวนว่าตัวคุณเองชอบสไตล์ไหน อยากจัดสวนแบบไหน ซึ่งสไตล์การจัดสวนนั้นมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ แต่ละสไตล์จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ การเลือกสไตล์การจัดสวนนั้นก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะกับพื้นที่สวนของคุณด้วย ว่ามีพื้นที่กว้างใหญ่แค่ไหน หรือมีพื้นที่ขนาดเล็กค่อนข้างจำกัด และที่เราแนะนำให้เลือกสไตล์การจัดสวนนั้น ก็เพื่อที่จะได้เลือกต้นไม้ ดอกไม้ได้ถูกและเหมาะสม ลองมาดูกันสิว่าจะมีสไตล์การจัดสวนแบบไหนที่นิยมกันบ้าง

 • สไตล์สวนไทย : จะเน้นปลูกพืชผักสวนครัว เช่น ใบกะเพรา พริก ต้นหอม ถั่วงอก ตระไคร้ ผักชี และมะนาว เป็นต้น ปลูกได้ทั้งแบบลงดินและในกระถาง สามารถปลูกไว้ที่สวนหลังบ้าน หรือ ระเบียงห้องคอนโดมิเนียมก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีต้นไม้แบบไทย ๆ อย่าง ต้นมะม่วง มะพร้าว หมากพลู หรือกล้วย เลือกกระถางหรือภาชนะที่มีลวดลายสวยงามแบบไทย เพียงแค่นี้ก็ได้สวนสไตล์ไทย ๆ 
 • สไตล์สวนฝรั่งเศส : เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสวนฝรั่งเศสนั้น จะเป็นการจัดสวนที่มีระเบียบแบบแผนเป็นอย่างมาก สามารถนำไปใช้จัดสวนได้กับบ้านทุกสไตล์ โดยส่วนใหญ่จะเน้นการใช้รูปทรงเรขาคณิตเป็นหลักในการออกแบบ เช่น ทรงกลม ทรงกรวย ทรงสี่เหลี่ยม และทรงปิรามิด เน้นการเลือกดอกไม้สีสันสดใส สวยงาม และจะทำเป็นทางเดิน เพิ่มลูกเล่นความสวยงามด้วยรูปปั้นจากเรื่องราวเทพนิยายต่าง ๆ นี่ล่ะคือเสน่ห์การจัดสวนในสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก
 • สไตล์สวนอังกฤษ : เน้นจัดสวนด้วยไม้ประดับต่าง ๆ ซึ่งจะเน้นเป็นไม้พุ้ม ไม้เลื้อย และไม้กระถางเล็ก ๆ มีสีสันสดใสสวยงาม อาจจะเลือกเป็นไม้ดอกอย่าง กุหลาบ กุหลาบเลื้อย พิทูเนีย ดาวเรือง บานชื่น ชบา เป็นต้น แต่ถ้าเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ควรเลือกเป็นต้น ชงโค หลิวทอง หรือต้นมะตาดก็ได้ อีกทั้งยังนิยมทำเป็นทางเดินเหมือนกับสวนสไตล์ฝรั่งเศษ จะใช้กระเบื้องปูพื้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตกแต่งด้วยรูปปั้นเทพเจ้า และมีน้ำพุท่ามกลางสวน จะช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้กับสวนบ้านแบบธรรมชาติมากขึ้น
 • สไตล์สวนบาหลี : เหมาะกับการจัดสวนในบ้านเรามากที่สุดก็ว่าได้ เพราะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเรา จึงเน้นใช้ไม้ดอกหรือไม้ประดับที่ทนแดด ทนร้อน ทนฝนได้เป็นอย่างดี เช่น ต้นปาล์ม ต้นกล้วย ต้นไผ่ กล้วยไม้ ปาล์ม พลับพลึง กล้วยประดับ ขิงแดง ขิงชมพู และชบา เป็นต้น เพิ่มความร่มรื่นให้สวนคุณด้วยน้ำพุหรือน้ำตก ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านคุณเหมือนอยู่ในบาหลีสไตล์ทรอปิคอล และส่วนใหญ่มักตกแต่งเพิ่มเติมด้วยรูปปั้นเทวดา สัตว์ ต่าง ๆ มาตกแต่งภายในสวนให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น
 • สไตล์สวนญี่ปุ่น : จะเน้นความเรียบง่าย โปร่งโล่งสบาย และมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เหมาะกับคนที่อยากจะจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติ ซึ่งองค์ประกอบหลัก ๆ ในการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นนั้น จะมีด้วยกัน 3 องค์ประกอบที่สำคัญ ได้แก่ ส่วนของพืชพรรณต้นไม้ที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ ลำต้นไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป มีส่วนของหินขนาดต่าง ๆ และส่วนของน้ำที่อาจทำเป็นบ่อน้ำหรือน้ำตก สัมผัสได้ถึงอากาศที่เย็นสบายสดชื่น ส่วนใหญ่แล้วนิยมจัดสวนบริเวณหน้าบ้าน หรือสวนหลังบ้านนั่นเอง
 • สไตล์สวนเกาหลี : เน้นปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ร่มเงากับตัวบ้าน ซึ่งจะปลูกเพียงแค่ต้นเดียว และก็จะชอบปลูกด้วยไม้ดอกไม้ประดับที่มีสีสันสดใสสวยงาม โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมปลูกไว้ในกระถาง แต่งเติมด้วยก้อนหินหลากหลายขนาด และจะเสริมด้วยศาลา และสระน้ำ เพิ่มสร้างความร่มรื่นให้กับบ้าน และสไตล์เกาหลียังสามารถนำไปจัดสวนเล็ก ๆ ที่ระเบียงห้องในคอมโดมิเนียมได้อีกด้วยนะ
 • สไตล์สวนโมเดิร์น : สไตล์นี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน มักเห็นตามสวนหน้าบ้านของใครหลายคน ซึ่งเป็นวิธีจัดสวนที่ง่ายมาก ๆ จะเน้นใช้เป็นกระถางขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงเรขาคณิต เช่น ทรงกลมและสี่เหลี่ยม เลือกใช้โทนสีที่ตัดกับผนังบ้านเพื่อให้เข้ากับบ้าน เช่น ถ้าผนังบ้านเป็นสีขาว ก็ควรเลือกกระถางที่มีสีดำ สีน้ำเงินเข้ม ๆ หรือสีเทา จะช่วยทำให้บ้านดูโมเดิร์นทันสมัย และที่สำคัญในการจัดสวนสไตล์นี้ไม่เน้นต้นไม้เยอะ ๆ อาจจะเลือกต้นไม้ที่ดอกหรือใบสวย ๆ มีลักษณะโดดเด่น เช่น ต้นยางอินเดีย ต้นหมากผู้หมากเมีย ต้นหางจระเข้ หรือต้นกระบองเพชร เป็นต้น 

credit by https://www.pexels.com/th-th/photo/4503261/

 

3.ปรับพื้นที่ของสวนที่ต้องการจะจัดสวนเพื่อเตรียมความพร้อม

อีกหนึ่งขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้าม และถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญไม่แพ้กับขั้นตอนอื่น ๆ นั่นก็คือการปรับพื้นที่สวนบ้าน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเริ่มลงมือจัดสวน เนื่องจากพื้นที่สวนแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน เริ่มจากการปรับหน้าดิน กำจัดพวกวัชพืชด้วยยากำจัดวัชพืช พักทิ้งไว้ก่อนที่ปลูกต้นไม้ ในระหว่างนั้นให้เก็บขยะต่าง ๆ ให้หมด จากนั้นเริ่มปรับพื้นที่ดินให้เรียบเสมอกัน ความสูงต่ำขึ้นอยู่กับความต้องการเลย โดยการปรับพื้นที่นั้นจะเลือกใช้เป็นดินทรายมาถมปรับระดับ แนะนำให้เลือกดินที่ดีมีคุณภาพ เหมาะกับต้นไม้ที่ต้องการจะปลูกในสวน และที่สำคัญควรจะมีพื้นที่ในการระบายน้ำ เพื่อให้ไม่น้ำขังจนทำให้ต้นไม่เน่าได้ เมื่อปรับพื้นที่ได้ตามที่ต้องการแล้ว เริ่มลงมือเนรมิตจัดสวนบ้านให้สวนได้เลย

 

4.ควรศึกษาต้นไม้ประเภทต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจนำจัดสวนบ้าน

แน่นอนว่าถ้าจะจัดสวนบ้านนั้น อย่างน้อยก็ควรที่จะต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับต้นไม้สักเล็กน้อย จะต้องรู้ว่ามีต้นไม้มีกี่ประเภท เนื่องจากต้นไม้จะมีให้เลือกหลากหลายประเภท มีคุณสมบัติแตกต่างกัน และเหมาะกับการปลูกที่ไม่เหมือนกัน เช่น 

 • ไม้ยืนต้น : ต้นไม้ขนาดใหญ่มีความสูงตั้งแต่ 240 ซม. ขึ้นไป นิยมเลือกปลูกเพื่อร่มเงา คอยบังแดด บังฝุ่นละอองให้กับบ้าน อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่ทนแดดและทนฝนได้ดีอีกด้วย
 • ไม้พุ่ม : แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ไม้พุ่มเตี้ย ไม้พุ่มเล็ก และไม้พุ่มสูง นิยมปลูกในสวนบ้าน เพื่อประดับตกแต่งความสวยงาม สร้างมิติให้กับสวนได้อย่างลงตัว ซึ่งจะมีทั้งต้นไม้ที่ปลูกได้ทั้งในดินและน้ำ
 • ไม้คลุมดิน : ต้นไม้ขนาดเล็กจะสูงไม่เกิน 30 ซม. เหมาะสำหรับการปลูกไว้คลุมดิน ติดยึดหน้าดินเพื่อไม่ให้ดินพังทลายเวลาโดนน้ำพัด ยังช่วยเพิ่มอินทรียวัตถุให้กับดินเมื่อต้องไถกลบ และยังเป็นต้นไม้ที่มีดอกสีสันสวยงาม ดูแลง่าย เลี้ยงง่ายโตเร็ว ทนแดดทนฝนได้ เหมาะกับการที่ปลูกไว้ที่สวนบ้าน
 • ไม้เลื้อย : ต้นไม้ที่เจริญเติบโต ด้วยการเลื้อยไปตามบริเวณต่าง ๆ เช่น ต้นไม้ รั้วบ้าน และกำแพงบ้าน ส่วนใหญ่หลายคนนิยมปลูกทำซุ้มบังแดด เพื่อสร้างร่มเงาให้กับบ้าน เพิ่มความร่มรื่น อากาศเย็นสบาย และที่สำคัญการดูแลไม้เลื้อยดูแลง่าย ทนแดดทนฝนได้เป็นอย่างดี เช่น พลูด่าง ตำลึง อัญชัน ลดาวัลย์ พวงประดิษฐ์ และกระดังงา เป็นต้น
 • ไม้กระถาง : ต้นไม้ที่นำมาปลูกลงในกระถาง เพื่อประดับตกแต่งความสวยงาม สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก ตั้งประดับไว้บนโต๊ะทำงาน ภายในบ้านตามห้องต่าง ๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือระเบียง
 • ไม้น้ำ : ต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในน้ำ โดยไม่ต้องใช้ดินในการปลูก ส่วนใหญ่นิยมนำไปปลูกในขวดแก้ว เช่น ต้นพลูด่าง ต้นเล็บครุฑ ต้นเปปเปอร์โรเมียด่าง ต้นกวนอิม และต้นสาวน้อยประแป้ง เป็นต้น
 • ปาล์มและไผ่ : ก็ยังเป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกตกแต่งจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติ เพื่อความสวยงามให้สวนบ้านดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น 

 

5.มองหาแหล่งจำหน่ายต้นไม้

เมื่อได้ไอเดียในการจัดสวนบ้านให้สวยแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือเดินไปเลือกซื้อต้นไม้พรรณต่าง ๆ ตามแหล่งร้านขายต้นไม้ ซึ่งมีขายอยู่ทั่วไป เช่น ตลาดต้นไม้จตุจักร ตลาดต้นไม้เทเวศร์ ตลาดต้นไม้มีนบุรี ตลาดต้นไม้ศรีนครินทร์ ตลาดต้นไม้เลียบทางด่วนรามอินทรา ตลาดบุญยง ตลาดต้นไม้ธนบุรี (สนามหลวง 2) ตลาดต้นไม้บางใหญ่ ตลาดต้นไม้ ทอ.ทุ่งสีกัน และตลาดต้นไม้กรมทหารราบ 11 เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังมีตลาดต้นไม้ที่หลายแห่ง ซึ่งการที่เลือกไปซื้อต้นไม้ที่แหล่งนั้น จะมีข้อได้เปรียบคือ มีต้นไม้ให้เลือกหลากหลายประเภท และที่สำคัญคือได้ต้นไม้ที่ราคาไม่แพง

credit by  https://www.pexels.com/th-th/photo/6231724/

 

6.ลงมือปลูกต้นไม้จัดสวนตามสไตล์ที่ได้เลือก

ขั้นตอนต่อไปเมื่อซื้อต้นไม้ประเภทตามที่ต้องการได้ครบแล้ว มาเริ่มลงมือปลูกต้นไม้จัดสวนกันได้เลย และอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้ปลูกต้นไม้ เช่น ดิน ปุ๋ย กระถางลวดลายสวยงาม ก้อนหินขนาดต่าง ๆ น้ำ แล้วก็เริ่มลงมือปลูกต้นกันตามสไตล์ได้เลยกันได้เลย 

 

7.หมั่นดูแลรักษาสวนให้สวยงามอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเนรมิตสวนให้สวยได้ดั่งใจแล้วก็ใช่การจัดสวยจะจบเพียงเท่านี้ แต่คุณยังต้องดูแลรักษาต้นไม้ต่อไป เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตอยู่กับสวนสวย ๆ ของคุณไปได้นาน เช่น หมั่นรดน้ำเป็นประจำทุกวัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับพรรณของต้นไม้ประเภทต่าง ๆ ให้อาหารต้นไม้ด้วยปุ๋ย เพื่อต้นไม้หรือดอกไม้ เจริญเติบโตออกดอก สร้างสีสันความสวยงามให้กับสวน 

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 ขั้นตอนการจัดสวนในบ้านแบบธรรมชาติ ซึ่งถ้าใครสนใจอยากจะลองจัดสวนด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง เลือกต้นไม้แบบไหนดีที่เหมาะกับสวนบ้านของตัวเอง ก็สามารถนำวิธีขั้นตอนการปลูกต้นไม้จัดสวนตามที่เราได้แนะนำไปปรับใช้กับสวนของคุณได้ และถ้าอยากที่จะให้สวนสวยอยู่ตลอดเวลา สิ่งสำคัญก็อย่าลืมดูแลรักษาหมั่นรดน้ำ ใส่ปุ๋ยกันด้วยน้า เพื่อที่บ้านของเราจะได้ร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้น


Shopee 12.12 Birthday Sale ช้อปส่งท้าย เซอร์ไพรส์จัดเต็มทุกโปร 12.12 จากแบรนด์ดังชั้นนำกับขบวนสินค้ายอดฮิตมากมายลดแบบจัดหนัก รับโค้ดส่วนลด 2,000.- และโค้ดลด 50% ช้อปส่งท้ายปีฟินกว่าเดิมด้วยโปรส่งฟรีทั่วไทยขั้นต่ำ 0.- เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. - 12 ธ.ค. ที่ Shopee 12.12 Birthday Sale!Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้